Cá chép kho riềng
Nguyên liệu
- Cá chép: 400g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Lá trà xanh: 200g
- Riềng: 100g
- Mía dài 40cm: 1 khúc
- Ớt sừng, ớt hiểm, hành lá
- Tiêu xay, tiêu hạt, muối
- Đường, dầu ăn, màu dầu điều, nước màu
- Nước tương (hoặc nước tương)
- Bột ngọt
Bạn có thể tham khảo thêm bài: Bí quyết làm món cá chép om dưa cực ngon
Cách chế biến
1. Sơ chế
- Mía chẻ nhỏ, chặt bỏ mắt. Lá trà rửa sạch, cho vào hãm lấy 3 chén nước trà. Riềng 1/3 băm nhuyễn, vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
- Cá làm sạch, để vảy, rửa sạch với ít muối và giấm, ướp với ít muối, tiêu và nước riềng để thấm 30 phút , chiên sơ.
- Thịt ba chỉ cắt miếng vuông cạnh 1cm, ướp với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngot, 1/2 muỗng nước tương, đầu hành băm và 1 ít tiêu đập dập, để thấm.
2. Kho
- Xếp mía vào niêu đất, cho cá, thịt và riếng cắt lát vào, kho lúc đầu lửa lớn cho cá săn, thêm nước trà vào, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng dầu điều, 4 muỗng nước tương, đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi cá chín, thấm gia vị, nước cạn sệt, rắc tiêu và hành lá lên trên.
3. Cách dùng
- Lấy cá kho ra dĩa, dùng nóng với cơm, ăn kèm rau sống và dưa leo.
Sưu tầm
Nguồn MissLien